CHÀO MỪNG CÂU LẠC BỘ HÒ KHOAN TRƯỜNG THCS HOA THỦY

Cập nhật 03/05/2013 07:57 - Lượt xem: 2531

BBT: Ngày 22 tháng tư năm 2013, Câu lạc bộ hò khoan trường THCS Hoa Thủy khai trương một cách đầy ấn tượng. BBT xin gửi đến câu lạc bộ lời chúc mùng của Trưởng ban biên tập hokhoanlethuy.edu.vn.

Có lẽ đã từ rất lâu rồi, hò khoan Lệ Thủy mới được nhắc đến nhiều như vậy trong cuộc sống lẫn môi trường học đường. Không chỉ xuất hiện trong những hội diễn văn nghệ, mà ngay cả trong những sinh hoạt thường ngày sau giờ lên lớp, những làn điệu hò khoan vẫn được cất lên với sự tham gia của các thầy cô giáo và các em học sinh. Đó thực sự là một tín hiệu đáng mừng đối với hò khoan nói riêng và văn hóa Lệ Thủy nói chung.
Đáng mừng là bởi vì hò khoan cùng với lễ hội đua thuyền từ lâu đã là những giá trị văn hóa rất đặc trưng của vùng quê hai huyện. Nhiều bậc phụ lão vẫn còn nhắc lại một cách đầy tiếc nuối về những buổi hò thâu đêm bên cối gạo, trong những đêm trăng trên bến, dưới thuyền. Hò khoan ngày xưa là một phần máu thịt của người bình dân, có mặt trong mọi hoạt động như gặt hái, cất nhà, ra khơi,...và cả giao duyên. Có thể nói, hò khoan là món quà tinh thần mà cuộc sống ban tặng, như một sự bù đắp cho sự khắc nghiệt của vùng quê đầy gió Lào cát trắng. Nơi đây, mùa mưa thì nước lũ mênh mông, mùa nắng thì nóng như thiêu như đốt nhưng những làn điệu hò khoan đã tưới mát tâm hồn, hun đúc cho tài năng và ý chí, để làm nên những con người kiên cường, thông tuệ mà vẫn rất lãng mạn, đầy nhân hậu, thủy chung.
Ấy vậy mà, cùng với thời gian, trong cuộc sống hiện đại, với sự xuất hiện và chiếm ưu thế của các phương tiện truyền thông và internet, những làn điệu hò khoan đã dần vắng bóng trong những sinh hoạt văn hóa, trong lời ca điệu hát của quê nhà. Những thế hệ nghệ nhân xưa dần mất đi, cùng với đó là nỗi lo về việc hò khoan đang có nguy cơ dần bị mai một.
Khi không gian văn hóa dần biến mất, môi trường diễn xướng không còn, thì hò khoan đã thực sự đối mặt với nguy cơ thất truyền.
Trong hoàn cảnh đó, được sự quan tâm của Thường vụ huyện ủy, Ủy ban nhân dân, sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể, Phòng Giáo dục – Đào tạo Lệ Thủy đã chỉ đạo đưa hò khoan vào trường học, góp vào sự nghiệp văn hóa chung của huyện nhà. Công cuộc chấn hưng hò khoan Lệ Thủy đã được thực hiện khá bài bản trên 5 công việc chính:
Thứ nhất, tập huấn về hò khoan cho đội ngũ GV ở các trường. Đây đã và sẽ là những hạt nhân quan trọng để xây dựng phong trào hò khoan ở cơ sở.
Thứ hai, tích cực sưu tầm những làn điệu, những bản ghi âm ghi hình từ các CLB, các nghệ nhân. Đây sẽ là những tư liệu quí trong việc phục dựng những làn điệu, những dấu ấn văn hóa xưa.
Thứ ba, đã xây dựng được trang web riêng về hò khoan tại địa chỉ hokhoanlethuy.edu.vn Dù mới ra đời 4 tháng nhưng trang web đã thu hút được hàng chục nghìn lượt xem. Với sự hỗ trợ đắc lực của CNTT, hò khoan đã vươn tầm ảnh hưởng ra ngoài lãnh thổ huyện nhà, và đến được với cả những cộng đồng người Lệ Thủy ở nước ngoài.
Thứ 4, Phòng GD-ĐT đã xúc tiến việc thành lập CLB hò khoan ở các trường học. Các CLB thực sự là điểm đến tập hợp những người yêu hò khoan và tạo môi trường để những người yêu làn điệu quê hương có thể giao lưu, sáng tác. Nhiều CLB đã thành lập từ sớm và hoạt động có hiệu quả như ở TH Xuân Thủy, TH số 1 Hồng Thủy, PTDTBT Lâm Thủy...
Sắp tới, theo chỉ đạo của Thường vụ Huyện ủy, các liên hoan hò khoan sẽ được tổ chức thường niên ở các cấp học. Và một trong những tiêu chí để trường được tham dự liên hoan là có CLB hò khoan và CLB đã hoạt động có hiệu quả. Đó cũng là công việc thứ 5 mà Phòng GD-ĐT đã và sẽ tổ chức để nhằm tạo ra, duy trì và khơi dậy những tiềm năng còn ẩn tàng ở các trường học.
Việc khai trương của CLB Hoa Thủy cũng không nằm ngoài không khí phấn khởi chung đó của toàn ngành. Xin thay mặt cho lãnh đạo Phòng Giáo dục, tôi xin gửi lời chúc mừng và biểu dương sự cố gắng của tập thể sư phạm nhà trường, của toàn thể các em học sinh.
Trường THCS Hoa Thủy là một đơn vị sinh ra và lớn lên ở một vùng quê còn nhiều gian khó. Nhưng nhờ sự quan tâm của Đảng ủy, HDND, UBND, sự hỗ trợ và đồng thuận của đông đảo các bậc phụ huynh đã vươn lên một cách khá mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tích khá ấn tượng trong phần lớn các hoạt động quan trọng của nhà trường. Một điều đáng ghi nhận là học sinh trường THCS Hoa Thủy đã ngoan hơn nhiều so với trước đây, tỷ lệ học sinh bỏ học giảm hẳn; trường cũng để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong các hội thi từ cấp huyện đến cấp tỉnh, từ HSG đến học sinh năng khiếu, từ văn hóa đến thể thao, từ tuyển sinh vào lớp 6 đến kỳ thi tuyển sinh vào THPT.
Hi vọng rằng với đà chuyển biến như vậy, nhà trường sẽ góp thêm một cách làm, một phương pháp riêng đưa CLB hò khoan của chúng ta phát triển bền vững, trở thành một CLB mạnh để một mặt góp phần chấn hưng một sản phẩm tinh thần quí giá của quê hương, mặt khác góp phần xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, tạo ra sự giao lưu và gắn kết chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và xã hội.
Một lần nữa kính chúc sức khỏe quí vị đại biểu, toàn thể thầy cô giáo cùng các em học sinh. Chúc buổi khai trương của chúng ta thành công tốt đẹp, chúc câu lạc bộ của chúng ta phát triển vững bền. Xin trân trọng cảm ơn!
 
Trưởng BBT hokhoanlethuy.edu.vn

 

Hình ảnh Quảng cáo