Góp phần khơi dậy tâm thức quê nhà

Cập nhật 03/05/2013 07:54 - Lượt xem: 2396

BBT: Sáng ngày 22/4/2013, trường THCS Hoa Thủy tổ chức thành công lễ khai trương Câu lạc bộ hò khoan. BBT xin chuyển đến bạn đọc diễn văn khai trương câu lạc bộ của đồng chí Trần Cảnh Kiên, Hiệu trưởng nhà trường.

Kính thưa các thầy, cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh thân mến!
Âm nhạc dân gian nói chung là linh hồn của một dân tộc, hò khoan Lệ Thủy nói riêng  là tinh hoa của một địa phương. Có nhà văn hoá đã ví dân ca "… Như dòng sông mênh mang tình đất, tình người, chắt lọc từ mạch nguồn cuộc sống, chảy qua nhiều thời đại, phản ánh tâm tư, tình cảm, ước mơ, khát vọng của con người trên mảnh đất quê hương của mình…".
Đó là điệu hò man mác xa khơi, là tiếng ru con vời vợi trưa hè, là rộn rã câu hò giã gạo đã trở thành dòng sữa nuôi dưỡng tâm hồn, hình thành nhân cách của mỗi con người… Từ cuối thế kỷ XX trở lại đây, khoa học công nghệ thông tin bùng nổ, nền văn minh nhân loại phát triển mạnh mẽ. Các vấn đề thuộc về văn hoá nguồn cội đang là một trong những mối quan tâm chung của nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có vấn đề về gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa như âm nhạc dân gian. Đưa Hò khoan Lệ thủy vào học đường là một trong những biện pháp cơ bản và quan trọng để truyền bá và giáo dục một cách gián tiếp cũng như trực tiếp lòng yêu mến và tự hào với những di sản âm nhạc dân gian nói riêng, văn hoá dân gian nói chung.
Kính thưa quý vị đại biểu!
Các thầy cô giáo và Các em học sinh thân mến.
Người ta biết đến Lệ Thủy  không chỉ vì là quê hương  của đại tướng  Võ Nguyên Giáp, không chỉ vì có lễ hội đua thuyền truyền thống mà còn nhớ về Lệ Thủy với những làn điệu hò khoan, từng được nhắc rất nhiều trong những lời ca tiếng hát về mảnh đất Quảng Bình. Không chỉ là nét đẹp văn hóa của Quảng Bình nói chung, mà đặc biệt, xin được trân trọng nhấn mạnh và khẳng định: Hò khoan là món ăn tinh thần rất riêng của Lệ Thủy.
Không biết từ bao giờ, hò khoan đã đi vào tâm thức của mỗi chúng ta. Trên dòng Kiến Giang trong xanh, mát lành, những làn điệu hò khoan đã nuôi dưỡng bao tâm hồn, là phương tiện thể hiện tiếng nói và tâm hồn người dân  Lệ Thủy. Với ý nghĩa đó, việc đưa hò khoan vào trường học là vấn đề có ý nghĩa giáo dục to lớn đối với mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh. Nhờ sự quan tâm của lãnh đạo huyện, sự chung sức của nhiều cơ quan đoàn thể, mà phong trào bảo tồn hò khoan của huyện nhà đã có những bước tiến đáng kể. Nhiều câu lạc bộ hò khoan được thành lập. Trong đó, ngành Giáo dục huyện nhà cũng đã mở một website riêng về hò khoan Lệ Thủy; đồng thời từ năm học 2010-2011 Phòng GD&ĐT chủ động triển khai đưa hò khoan vào các trường học trên toàn địa bàn huyện với hình thức thành lập các Câu lạc bộ, tổ chức sưu tầm các làn điệu hò khoan Lệ Thuỷ… và đây là mô hình mới trong phong trào xây dựng thi đua trường học thân thiện học sinh tích cực, đồng thời tạo điều kiện và khơi dậy những tiềm năng sẵn có trong mỗi người.
 Kính thưa quý vị đại biểu! Các thầy cô giáo và các em học sinh thân mến
Hôm nay, hòa trong không khí  cả nước đang  thi đua lập nhiều thành tích chào mừng 38 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, trường THCS Hoa Thủy khai trương Câu lạc bộ Hò khoan Lệ Thủy với mục đích nhằm thực hiện "2 mục tiêu" là vừa xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực vừa góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của quê hương Lệ Thủy thân yêu. Đây là một dấu ấn quan  trọng nhằm góp phần xã hội hóa những giá trị văn hóa tinh thần truyền thống của địa phương cũng như góp phần quảng bá nét đẹp văn hóa phi vật thể  của huyện nhà, là cầu nối cho những người con Lệ Thủy xa quê.
Với trường THCS Hoa Thủy, CLB vừa mới thành lập còn nhiều bỡ ngỡ và gặp không ít khó khăn trong  hoạt động. Những bông hoa đầu mùa của CLB hò khoan THCS Hoa Thủy rất mong được  tưới mát bằng sự quan tâm của các cấp, các ngành các nhà lãnh đạo  địa phương đặc biệt là sự chỉ đạo sâu sát của Trung tâm VHTT- Thể thao, câu lạc bộ Hò khoan của Huyện cũng như những bà con cô bác yêu mến dòng nhạc dân gian này.
Chúng tôi hi vọng rằng, CLB  hò khoan Lệ Thuỷ của nhà trường không những sẽ giúp lưu giữ những vốn quí quê hương, mà còn tạo một môi trường giao lưu, để cho những làn điệu hò khoan luôn sống mãi trong đời sống tinh thần, như một tâm thức bền lâu của những người con xứ Lệ.
Với tinh thần đó, thay mặt Lãnh đạo Trường THCS Hoa Thủy, tôi xin tuyên bố khai trương CLB Hò khoan Lệ Thuỷ của trường THCS Hoa Thủy. Kính chúc sức khỏe quý vị đại biểu và xin cảm ơn tất cả.
 
TCK
 

Hình ảnh Quảng cáo