“HÒ KHOAN LỆ THUỶ”- KHÔNG CHỈ DỪNG LẠI Ở HỘI THI

Cập nhật 03/05/2013 07:50 - Lượt xem: 3012

“Không biết từ bao giờ, điệu hò khoan dập dìu, khoan nhặt đã đi vào máu thịt của người dân xứ Lệ, nuôi dưỡng bao tâm hồn. Điệu hò được cất lên từ trong lao động sản xuất, vang lên trên dòng Kiến Giang trong xanh mát lành. Và từ hôm nay, mỗi một thầy cô, học sinh sẽ hát vang điệu hò khoan của chính mình từ thực tế giảng dạy, học tập và rèn luyện để càng thêm tự hào về truyền thống của trường Mỹ Thuỷ thân yêu và của quê hương Lệ Thuỷ anh hùng.”… Đó chính là lời mở đầu trong diễn văn khai mạc Khai trương Câu lạc bộ Hò khoan Lệ Thuỷ của cô giáo Hiệu trưởng Võ Thị Loan, trường THCS Mỹ Thuỷ.

Vâng, thêm một lần nữa, trường THCS Mỹ Thuỷ tổ chức một cuộc thi hoành tráng, ý nghĩa - cuộc thi hát Hò khoan với chủ đề: “ Hát với làn điệu dân ca quê hương” trong dịp khai trương CLB Hò khoan Lệ Thuỷ của trường.
Được sự chỉ đạo của PGD-ĐT, nhà trường đã có sự chuẩn bị dài hơi cho buổi khai trương. Từ khâu lên kế hoạch, chương trình đến khâu tổ chức, trang trí sân khấu… Các giáo viên vốn đã bận rộn với công việc giảng dạy, nay lại càng tất bật, hối hả hơn. Không ai bảo ai, mỗi ngưòi một việc: tự biên cho tiết mục của tổ mình, của lớp mình; cùng nhau dàn dựng các tiết mục, lên kế hoạch mua sắm dụng cụ, chuẩn bị trang phục…với một không khí hào hứng, phấn khởi. Có lẽ, các anh chị em muốn bày tỏ tâm tư, lòng yêu nghề mến trẻ qua giai điệu quê hương mà từ lâu chỉ được nghe mà chưa được thử sức, cũng có lẽ họ muốn kiểm nghiệm xem sự thẩm thấu của câu hò xứ Lệ trong lòng mình sâu đậm đến mức nào. Anh Mai Xuân Hiếu, người được mệnh danh là đa tài, đa mưu, lắm sáng tạo, chỉ trong một đêm đã sáng tác xong một bài dân ca cho tổ Khoa học tự nhiên với đủ các làn điệu hò. Anh đã vất vả tập luyện cho tổ viên của mình trong suốt hai tuần và rút ra được kết luận rằng “Hò khoan Lệ Thuỷ khó thật”.
“Khó mới cần có Câu lạc bộ”, nói và làm là tính cách của cô Hiệu trưởng Nhà trường. Cô đã phải hi sinh vai trò làm diễn viên ở trên sân khấu để đảm nhiệm vai “cầm cân nẩy mực”- trưởng ban giám khảo. Không vì thế mà cô vắng mặt trong tất cả các buổi tập. Cô vốn được sinh ra và lớn lên trong cái nôi truyền thống hò khoan của gia đình, bản thân là một “cây dân ca”. Do đó, cô đọc lời, sửa chữ, luyện từng câu hát, nắn từng nốt nhạc cho các mục của hai tổ KHTN và KHXH. Cô như muốn thổi ngọn lửa nhiệt huyết của mình vào mỗi giáo viên, học sinh, gửi tâm hồn mình vào trong mỗi nốt ngân nga ơ hờ. Phải khẳng định rằng, có cuộc thi thì mới khai thác hết khả năng của mỗi người, thấu hiểu được sự nhiệt tình, đam mê, sáng tạo, sự học hỏi không mệt mỏi của cả cô lẫn trò.
Cảm động hơn hết là sự ủng hộ giúp đỡ hết mình của các “đào hát” trong làng khi các cô, các em hỏi nhờ luyện hát. Các cụ ông, cụ bà trong xã cũng được các em đến “thăm” vào các buổi chiều sau khi đi học về. Rộn ràng lời khoan, lời xố từ các ngõ nhỏ, vang lên từ mỗi góc làng, làm sống lại ký ức xa xưa…khơi dậy niềm vui, niềm tự hào của mỗi người dân. Chính các em đã làm cho điệu hò khoan “tỉnh giấc nồng”.
Các em tâm sự: chúng em không biết hò khoan vì ít khi được nghe và điệu hò khoan khó quá, các em hát không được. Vậy mà khoảng gần một tháng nay, bước chân đến đâu trên vùng đất Mỹ Thuỷ này, ta đều nghe văng vẳng tiếng hò khoan, sao mà da diết, thiết tha. Mọi người hễ gặp nhau là bàn tán đến các làn điệu hò khoan, các phụ huynh luôn hỏi thăm các tiết mục đã chuẩn bị đến đâu....Điệu hò khoan đã làm tình cảm của người dân địa phương với nhà trường vốn đã gần gũi, thân thiết nay lại càng khăng khít, bền chặt hơn.
Sân trường hôm khai trương, ngày 11 tháng 4 năm 2013 đông vui náo nhiệt hơn tất cả các cuộc thi trước. Khán giả là các em học sinh, các thầy cô trường bạn, các cô, bác phụ huynh, bà con trong vùng, trẻ có, già có. Dường như họ đã chờ đợi giây phút này lâu lắm rồi. Tiếng đàn nhị vang lên réo rắt, du dương làm cho không khí càng trở nên long trọng. Người hát trên sân khấu, người nghe dưới sân trường như không còn khoảng cách, tất cả như muốn hoà nhịp vào nhau, hát vang câu ca yêu thương của xứ Lệ, cùng vỗ tay theo nhịp phách, nhịp gõ của những chiếc song loan. Các cô bác, các cụ khi thì gật gù, tấm tắc, khi thì nghiêng mình cười cảm thông cho những câu hò lạc điệu, có khi lại nhấp nhổm như muốn nhảy lên sân khấu hát cùng với các con, các cháu. Sân trường vỡ oà trong tiếng cười, tiếng vỗ tay, tán thưởng cho các tiết mục của tổ KHTN, tổ KHXH, lớp 6b, 7b, 9b…Các cô yểu điệu trong chiếc áo truyền thống, các thầy trưng diện áo dài, khăn đóng, các em học sinh mặc những chiếc áo bà ba duyên dáng. Mọi sự chuẩn bị đều chu đáo, công phu; tổ nào, lớp nào cũng mong mình được hơn bạn. Nhưng khi đứng trên sân khấu, có vẻ như mọi người đã quên đi nhiệm vụ của mình. Họ biểu diễn hết sức tự nhiên mà nghiêm túc, với tinh thần công hiến cho khán giả một chương trình nghệ thuật thực sự. Bác nhạc công, sau khi đã vất vã đệm đàn theo các điệu hò có phần ngẫu hứng của các em, đã xúc động thốt lên rằng “ Tôi bất ngờ vì các thầy cô, các em hát được tốt như vậy”.
Hội thi kết thúc mà tiếng hò vẫn vang mãi không nguôi. Từ một câu chuyện nhỏ, chuyện vui trong giờ giải lao, giờ nghỉ cũng được cất thành lời ca, thanh thoát và sảng khoái vô cùng. Dòng máu dân ca trong mỗi người đang nóng chảy, lan toả khắp nơi, trào dâng một niềm vui khó tả. Từ khí thế đó, có thể nói rằng câu lạc bộ Hò khoan Lệ Thuỷ của trường THCS Mỹ Thuỷ sẽ đi vào hoạt động một cách hiệu quả. Các em sẽ được thầy Lê Chí Dũng- chủ nhiệm CLB, giao nhiệm vụ như tìm hiểu, sưu tầm các bài hò khoan cổ, các làn điệu khác trong dân làng. Các em sẽ được luyện tập hàng tuần, hàng tháng để hò khoan Lệ Thuỷ ngấm dần vào máu thịt của mỗi người con quê hương, góp phần giữ gìn nét đẹp văn hoá của người dân xứ Lệ.
“Hò khoan Lệ Thuỷ” đang và sẽ đi vào trường học như một nét mới trong phong trào thi đua “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Những chủ nhân của tương lai đất nước sẽ gìn giữ và lưu truyền nét đẹp văn hoá độc đáo này của quê hương.
Các em ơi, hãy hát vang câu hát quê mình để thấm thía lời dặn dò của Bác Hồ trước lúc đi xa: “ Muốn yêu Tổ quốc mình, càng yêu tha thiết những khúc hát dân ca”./.
 
Nguyễn Lan Phương
Theo thcsmythuy.edu.vn

 

Hình ảnh Quảng cáo