THCS Xuân Thủy với làn điệu hò khoan Lệ Thủy

Cập nhật 03/05/2013 07:44 - Lượt xem: 2438

Ngày nay, trong xu thế phát triển và hội nhập, các thể loại âm nhạc đã lấn át đi những làn điệu, những câu hò khoan thấm đẫm tình người, tình quê...Sự mai một dần những nét văn hóa truyền thống của dân tộc, những làn điệu dân ca là nổi niềm thổn thức của những người con xứ Lệ, là sự trăn trở của GD Lệ Thủy, đã thôi thúc hình thành những CLB hò khoan Lệ Thủy trường học. Chính từ lẽ đó, sáng ngày 8/4/2013, trường THCS Xuân Thủy đã tổ chức khai trương CLB Hò khoan Lệ Thủy THCS Xuân Thủy.

CLB hò khoan THCS Xuân Thủy được thành lập gồm 5 đội tham gia, trong đó có 01 đội của tập thể CB-CC-VC  và 04 đội đại diện học sinh thuộc 4 khối lớp. Với mục đích giữ gìn và phát huy những bản sắc văn hoá tốt đẹp của quê hương Lệ Thủy, tạo dựng một sân chơi lành mạnh, sôi nổi, bổ ích và thu hút đông đảo giáo viên và học sinh tham gia, góp phần xây dựng một môi trường học tập thân thiện, tích cực. CLB hò khoan THCS Xuân Thủy ngay buổi đầu đã tập hợp được đông đảo số lượng thành viên tham gia.
Trong buổi khai trương, tập thể CB-CC-VC và học sinh toàn trường đã thưởng thức các tiết mục do các đội trình bày. Với những công việc bình thường, những hoạt động hàng ngày tưởng chừng không còn ai nhớ nữa mà giờ đây nó lại được thể hiện vào lời hò, điệu nhạc sao cảm thấy thân quen, gần gũi đến thế làm cho ai cũng cảm thấy vui vẻ, gần nhau hơn. Cũng nhiều người đã biết và cũng không ít người đã nghe được hò khoan Lệ Thủy, nhưng sao hôm khai trương này, vẫn thấy mới, thấy hay. Quả thực làn điệu dân ca Lệ Thủy, là làn điệu tâm tình đã có sức sống mạnh mẽ cuốn hút lòng người, những lời hò khoan rất mộc mạc, dung dị, mà cũng rất gần gũi, trìu mến, lối đối đáp tưởng chừng thô sơ nhưng chứa nhiều hàm ẩn, ý nghĩa và cũng rất nghệ thuật trong cả lời lẫn nhạc.
Sau buổi khai trương, ban chủ nhiệm CLB đã tổ chức buổi họp đầu tiên nhằm xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động. CLB Hò khoan Lệ Thủy trường THCS Xuân Thủy hứa hẹn sẽ ngày càng phát triển quy mô hơn và lần này, điệu hò sẽ giúp cho học sinh tích cực hơn, chăm ngoan hơn. Giáo viên cũng vì thế mà hăng say công việc hơn, yêu nghề mến trẻ hơn. Đó là kết quả tốt đẹp có được nhiều triển vọng từ những thành viên CLB hôm nay.
CLB hò khoan THCS Xuân Thủy một lần nữa đã khẳng định việc làm đúng đắn và cần thiết trong thực tế cuộc sống hôm nay nhằm giữ gìn và phát huy những điệu hát câu hò, giữ gìn giá trị muôn đời của cha ông. Đó là giá trị văn hóa phi vật thể vô cùng quý báu, góp phần hình thành nên nhân cách và những giá trị vĩnh hằng của người Lệ Thủy.
 
theo thcs xuanthuy.edu.vn
 
 
 
Những hình ảnh buổi khai trương CLB hò khoan

 

Hình ảnh Quảng cáo