“Hát với làn điệu dân ca quê hương” TRƯỜNG THCS MỸ THUỶ KHAI TRƯƠNG CÂU LẠC BỘ HÒ KHOAN LỆ THUỶ

Cập nhật 03/05/2013 07:39 - Lượt xem: 2658

Dân ca là một thể loại âm nhạc dân gian được ra đời trong quá trình lao động sản xuất và sinh hoạt của người dân lao động qua hàng trăm năm lịch sử, ngày nay các làn điệu dân ca đang được khơi dậy, duy trì và phát triển. Trong đó tiêu biểu như các làn điệu dân ca Quan họ Bắc Ninh; Ca Huế; ca trù; ... đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của thế giới.

Dân ca thường được biểu diễn trong các dịp lễ hội như mừng được mùa, lễ cầu mưa, lễ xuống đồng, ... hay được hát lên cùng nhau chia sẻ những khó khăn, nhọc nhằn trong cuộc sống lao động, động viên nhau trong học tập, lao động sản xuất, chiến đấu hay để thể hiện tình yêu thương của con người với con người.
Riêng huyện Lệ Thuỷ, miền đất của sông nước, chúng ta cũng rất tự hào bởi đã sản sinh và nuôi dưỡng nên những làn điệu hò khoan mượt mà, sâu lắng mang đậm tình đất, tình người với các làn điệu mái chè, mái xắp, mái nện, mái nhì, ... đó là những lời ăn tiếng nói mộc mạc trong cuộc sống hàng ngày để bày tỏ nỗi lòng. Nhiều câu hò đã được nâng niu, giữ gìn sau lũy tre xanh, trau chuốt thêm, sáng tạo thêm nên ngày càng lung linh, ngày càng phong phú. Cứ đọc, cứ nghe về nó, ta cảm nhận được tâm hồn, tư tưởng, khát vọng của cha ông và cũng là khát vọng của chính mình. Hò khoan Lệ Thủy là một làn điệu dân ca đã ăn sâu vào máu thịt của bao nhiêu thế hệ người dân xứ Lệ.
Với người Lệ Thủy, dẫu có đi đâu, ở đâu, hai tiếng hò khoan vẫn vang vọng lên trong tâm hồn họ, lan truyền sang mọi người những cảm nhận về quê hương, về khát vọng sống tự do, về những buổi lao động nhọc nhằn của người nông dân lam lũ, một nắng hai sương. Dẫu trong khó khăn, cùng cực vẫn thuần hậu, mặn mà tình người, ... tất cả dễ đi vào lòng người như lời mời gọi bạn bè ở khắp mọi miền hãy cùng về với quê hương xứ Lệ.
Sau một thời gian tưởng chừng mai một, hò khoan Lệ Thủy đang dần hồi sinh và hứa hẹn sẽ phát triển mạnh. Trong không khí toàn ngành giáo dục đang thi đua "Dạy tốt, học tốt", mừng kỉ niệm ngày 30/4 giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 01/5 Quốc tế lao động, đây là thời khắc mà tất cả mọi người đều hướng về truyền thống uống nước nhớ nguồn, nhớ ơn những người đã có công lao trong công cuộc dựng và giữ nước. Hoà trong không khí đó ngày 10/4/2013, trường THCS Mỹ Thuỷ long trọng tổ chức khai trương Câu lạc bộ Hò khoan Lệ Thuỷ thông qua Hội thi Hát với làn điệu dân ca quê hương của tập thể cán bộ, giáo viên và các Chi đội trong đơn vị.
Với diễn văn ngắn gọn, tràn đầy tự hào và xen lẫn những cảm xúc vui tươi, cô giáo Võ Thị Loan - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường đã đưa vào lòng khán giá nhỏ mục đích và  ý nghĩa sâu sắc của làn điệu hò khoan quê nhà.

Cô giáo Võ Thị Loan - Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường
đọc diễn văn Khai trương CLB Hò khoan Lệ Thuỷ

 
Sau bài diễn văn những tiết mục Hò khoan của học sinh đến từ các chi đội trong toàn trường càng tô điểm thêm ý nghĩa của buổi lễ. Các em học sinh lớp 6, 7, 8, 9 với những trang phục được đầu tư khá chu đáo của các thầy, cô giáo là chủ nhiệm đã hoà mình vào buổi biểu diễn với niềm vui, niềm hân hoan khó tả. Trước khi diễn ra buổi lễ, với nụ cười rất tươi, cô giáo Võ Thị Loan tâm sự : "Để chuẩn bị cho lần ra mắt của Câu lạc bộ Hò khoan Lệ Thuỷ, các thầy cô giáo, các em học sinh đã đầu tư, chuẩn bị khá công phu từ trang phục đến lời của các bài sắp diễn, đa số các tiết mục đang "giấu", không cho người ngoài lớp biết, lát nữa mới được xem chất lượng như thế nào". Chuẩn bị cho lễ khai trương Câu lạc bộ Hò khoan Lệ Thuỷ, nhà trường đã đầu tư một khoản kinh phí không nhỏ, từ trang trí sân khấu, khẩu hiệu, âm thanh loa máy đều thuê. Riêng phần nhạc, đơn vị quyết định thuê dàn nhạc công từ vùng giữa lên, cô Hiệu trưởng tâm sự: "mình giành dụm mỗi nơi một chút, thiếu thì thiếu nhiều lắm nhưng khi nghe những làn điệu Hò khoan mà không nghe được tiếng đờn, tiếng đàn bầu, tiếng của bộ gõ thì tiếc lắm, mất hẳn làn điệu hò khoan xứ Lệ mình".
Một số tiết mục trong Hội thi
Hát với làn điệu dân ca quê hương của học sinh THCS Mỹ Thuỷ

Trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi,  nội dung của các tiết mục biểu diễn thật phong phú. Cũng với mái chè, mái nhì, mái xấp ấy vậy mà các chi đội đã cải biên, tự sáng tác làm cho cuộc thi càng thêm hứng khởi, sôi động. Khán giả thật đông, từ các em học sinh đến cả những bậc phụ huynh, những người lớn tuổi cũng nô nức đến xem. Mọi người không hết lời trầm trồ, biểu lộ những cử chỉ, điệu bộ của sự tán đồng, thán phục  qua các tiết mục của các em biểu diễn.
Không chỉ có các em học sinh hào hứng tham gia mà tập thể giáo viên cũng chia làm hai đội tham gia tập luyện và biểu diễn. Với đặc thù của những môn học tự nhiên thầy giáo Mai Xuân Hiếu được cử làm người chủ biên, viết lời cho phần thi của tổ mình, từng thành viên đều được tham gia giới thiệu về môn học của mình đảm nhiệm; đáp lại những lời giới thiệu đó những cô giáo đến từ tổ KHXH cũng không kiệm lời của mình khi giới thiệu về địa danh, phong cảnh, câu từ, hình ảnh trong các môn học của mình đang giảng dạy,... tất cả đều tạo thêm một nốt âm thanh trong làn điệu Hò khoan xứ Lệ.

 
Tiết mục Hò khoan của các cô giáo tổ KHXH


Khép lại Hội thi Hát với làn điệu dân ca quê hương của tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh trường THCS Mỹ Thuỷ, với sự tham gia của hơn 100 diễn viên là học sinh đến từ 11 Chi đội, các em đã mang về cho sân khấu Hội thi nhiều sắc màu nghệ thuật đầy ấn tượng, biểu diễn lạc quan, niềm phấn khởi về sự đổi mới của quê hương đất nước, tình yêu Tổ quốc, tình nghĩa thầy trò và bạn bè, ... từ những cái hay nét đẹp của làn điệu Hò khoan Lệ Thuỷ đang được lưu truyền từ bao thế hệ. Hội thi đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả, thầy cô, bạn bè, ... Thêm một nữa, chúng ta có quyền hy vọng về sự phát triển nền văn hoá phi vật thể trên quê hương Việt Nam nói chung và làn điệu hò khoan Lệ Thuỷ nói riêng. Đó là di sản văn hóa quý báu mà bao nhiêu thế hệ người dân đã tích lũy, sáng tạo và chắt chiu gìn giữ. Là người dân Lệ Thủy nói chung, Mỹ Thuỷ nói riêng, chúng ta phải có trách nhiệm cụ thể đối với những giá trị văn hóa ấy. Hy vọng những giá trị đó sẽ được lưu giữ cho đến muôn đời sau./.
 
Ngày 10/4/2013
VĐLHình ảnh Quảng cáo