CÂU LẠC BỘ HÒ KHOAN LỆ THỦY - ĐIỂM HẸN CỦA NHỮNG NGƯỜI YÊU HÒ KHOAN

Cập nhật 03/05/2013 07:29 - Lượt xem: 2210

Hò khoan Lệ Thủy là một thể loại dân ca có từ ngàn xưa và đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống của người dân xứ Lệ. Trên cánh đồng, bên cối gạo đêm trăng, giữa sân đình, dưới bến sông..., ở đâu, những làn điệu hò khoan Lệ Thủy cũng có thể được ngân lên xua tan nỗi vất vả, nhọc nhằn của công việc để cho tâm hồn con người bay bổng, thăng hoa trong chất men nồng của từng lời ca, điệu hát. Có lẽ cũng vì thế mà hò khoan Lệ Thủy được lưu truyền từ đời này sang đời khác, trở thành báu vật vô giá của cha ông để lại cho con cháu mai sau.

Làm gì để những làn điệu hò khoan Lệ Thủy mãi mãi là những viên ngọc quý lung linh, lấp lánh đến muôn đời? Làm gì để kho báu Hò khoan Lệ Thủy vô giá ấy được gìn giữ và phát triển? Giải đáp câu hỏi đó đòi hỏi sự góp sức, chung tay của tất cả mọi người, đặc biệt là các trường học trong huyện, nơi đang dạy dỗ, đào tạo thế hệ mầm non cho đất nước trong tương lai. Để góp chút công sức nhỏ bé của mình cùng cộng đồng trả lời câu hỏi ấy, chiều 03/4/2013, trường Tiểu học Xuân Thủy đã tổ chức khai trương câu lạc bộ Hò khoan Lệ Thủy. Có thể nói đây là điểm hẹn của những thầy cô giáo và các em học sinh yêu Hò khoan Lệ Thủy, muốn được tìm hiểu, được hát những làn điệu hò khoan mộc mạc, giản dị mà ngọt ngào, sâu lắng của quê hương.
Để tiến tới buổi lễ ý nghĩa này, toàn trường đã bắt tay vào chuẩn bị từ mấy tuần trước. Ban chủ nhiệm câu lạc bộ cùng lập kế hoạch hoạt động, các tổ chuyên môn, đội văn nghệ học sinh say sưa tập luyện các tiết mục hò khoan phục vụ cho buổi ra mắt câu lạc bộ.  Không khí toàn trường rộn ràng, sôi nổi hẳn. Đến trường Tiểu học Xuân Thủy vào các buổi sáng đầu giờ học, giữa giờ ra chơi..., ai cũng có thể nghe những làn điệu hò khoan Lệ Thủy mượt mà, tha thiết ngân vang từ chiếc loa phóng thanh của nhà trường. Lần lượt các bài hát hò khoan Lệ Thủy ở trang thông tin điện tử “hokhoanlethuy.edu.vn” của Phòng GD-ĐT Lệ Thủy được thầy tổng phụ trách Đội khai thác và sử dụng tối đa. Các thầy cô giáo, các em  học sinh cứ hát theo các nghệ nhân, nhiều em đã thuộc cách hát các làn điệu, thuộc từng đoạn lời nhờ được nghe hò khoan như thế.
Buổi ra mắt Câu lạc bộ diễn ra thật trang trọng và vui tươi. Mở đầu, cô  Hiệu trưởng xúc động đọc diễn văn khai trương Câu lạc bộ. Bài diễn văn đã nêu bật giá trị văn hóa lớn lao của Hò khoan Lệ Thủy, sự cần thiết phải gìn giữ, phát huy thể loại nghệ thuật độc đáo này của quê hương cũng như mục đích, ý nghĩa của việc thành lập Câu lạc bộ. Kế hoạch hoạt động của Câu lạc bộ do cô giáo chủ nhiệm Câu lạc bộ Trương Thị Hạnh trình bày đã nhận được sự đồng lòng nhất trí của tất cả mọi người. Tiếp theo, hội trường lắng xuống khi cô giáo Hoài Phương giới thiệu trang “hokhoanlethuy.edu.vn”. Nhiều người đã từng truy cập, từng nghe các làn điệu Hò khoan từ trang thông tin này nhưng bây giờ được thưởng thức lại qua phần giới thiệu, càng thấy hấp dẫn hơn. Ai cũng chăm chú lắng nghe với ý nghĩ để rồi sẽ giới thiệu lại cho bạn bè, người thân tìm hiểu và nghe những làn điệu dân ca thấm đẫm tình quê ấy.
Phần cuốn hút và được mọi người chờ đợi nhất là các tiết mục hò khoan biểu diễn chào mừng của các thầy cô giáo và các em học sinh. Trong trang phục truyền thống, các thầy cô giáo đã trở thành những diễn viên nghiệp dư với những giọng hò thật trong trẻo, ngọt ngào. Tiếng hò, tiếng xố, tiếng vỗ tay theo nhịp... rộn vang cả hội trường. Còn các em học sinh thì khỏi phải nói, các em hát vừa đúng, vừa hay, nhất là các tiếng luyến láy chẳng khác gì các nghệ nhân. Nghe các em hát, tự nhiên tôi nghĩ: “Như thế này mà cứ được duy trì , rèn luyện, nhân rộng thì còn lo gì Hò khoan Lệ Thủy bị mai một!”. Các tiết mục Hò khoan Lệ Thủy chào mừng lễ khai trương đã được trình diễn xong mà ai cũng xuýt xoa muốn được thưởng thức lại thêm lần nữa...
Lễ khai trương Câu lạc bộ Hò khoan Lệ Thủy kết thúc trong niềm hân hoan, hưng phấn của tất cả mọi người. Hương sắc nồng nàn của vườn hoa Hò khoan Lệ Thủy làm cho ai cũng thấy thư thái, thoải mái, tâm hồn tràn ngập những cảm xúc thật khó tả. Không ai bảo ai mà chúng tôi đều có chung một suy nghĩ: “Phải duy trì tốt hoạt động của Câu lạc bộ, phải gìn giữ, phát huy, quảng bá Hò khoan Lệ Thủy để hương sắc độc đáo của nó mãi lan tỏa trong cộng đồng và mãi trường tồn đẹp hơn, rực rỡ hơn theo thời gian, năm tháng”. Tất cả chúng tôi đều quyết tâm như thế!
 
Hương Đỗ - TH Xuân Thủy
http:// thxuanthuy.edu.vn
 

Hình ảnh Quảng cáo