Phê bình

VỀ LỆ THỦY NGHE HÒ KHOAN

Cập nhật 15/11/2013 10:06 - Lượt xem: 962

Cùng với sự đi lên của nền kinh tế xã hội, sự vươn dậy, thăng hoa của chất lượng giáo dục, trong mấy năm qua việc giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống dân tộc được huyện nhà chú trọng. Các câu lạc bộ hò khoan Lệ Thủy đã đi vào trường học và hoạt động có nhiều hiệu quả. Ở hầu hết các tên đất, tên làng Lệ Thủy từ vừng núi cao xa xôi đến các vùng biển bãi ngang đều ngân lên những làn điệu hò khoan xứ Lệ. Đó là hương đất tình đời, là kết quả lưu giữ phát triển làn điệu hò khoan cho thế hệ trẻ của GD&ĐT Lệ Thủy dưới sự chỉ đạo của thường vụ Huyện ủy, của UBND huyện.

DI SẢN VĂN HÓA QUẢNG BÌNH: HÒ KHOAN LỆ THỦY

Cập nhật 15/11/2013 09:58 - Lượt xem: 989

Nằm ở phía Nam của Quảng Bình, nơi có dòng Kiến Giang như dải lụa đào với cánh đồng quê trù mật, bát ngát, Lệ Thủy đã sản sinh ra đứa con tinh thần hò khoan đằm thắm, trữ tình. Hò khoan của người Lệ Thủy như được chắt ra từ những giọt mồ hôi chát mặn của cha ông bao đời khai sơn phá thạch cùng hành trình chinh phục thiên nhiên và bảo vệ quê hương. Vì thế, nó chân chất, mộc mạc thơm thảo như bùn đất, kéo mọi người lại với nhau trong một câu hò, câu xố. Ai đã nghe hò khoan sẽ không khỏi có cảm giác dư ba, nhất là những người xa quê và hoài cổ.

VÀI NÉT VỀ THỜI GIAN, KHÔNG GIAN VÀ CHỦ ĐỀ VĂN HOÁ CỦA "HÒ KHOAN LỆ THỦY"

Cập nhật 01/03/2013 09:27 - Lượt xem: 1235

Lệ Thuỷ vốn là một huyện thuần nông, người dân nơi đây sống chất phác, đôn hậu, điều này đã được thể hiện rõ nét trong từng câu chữ, làn điệu của hò khoan Lệ Thủy, nết độc đáo riêng có ở vùng đất này. Đó cũng chính là điểm xuất phát để các làn điệu hò khoan ra đời và phát triển bền vững trong đời sống cộng đồng.

HIỆN TRẠNG VÀ NHỮNG BIỆN PHÁP BẢO TỒN, PHÁT HUY GIÁ TRỊ DI SẢN “HÒ KHOAN LỆ THỦY”

Cập nhật 03/01/2013 03:46 - Lượt xem: 1278

Nằm ở phía Nam của Quảng Bình, ôm trọn dòng Kiến Giang thân thương, trìu mến với những tinh hoa của ruộng đồng, làng quê Lệ Thủy đã sản sinh ra đứa con tinh thần trên dòng sông thơ mộng trong xanh bao đời. Đứa con nuôi dưỡng bao tâm hồn, với những con người đi vào lịch sử dân tộc, đi vào thơ và nhạc.

Hò khoan Lệ Thủy - Nét đặc sắc, độc đáo của quê hương xứ Lệ

Cập nhật 28/12/2012 09:58 - Lượt xem: 2313

Trong đời sống văn hóa tinh thần của cư dân các làng, xã ở Việt Nam từ xưa đến nay, hò khoan là một hình thức sinh hoạt cộng đồng có ý nghĩa rất quan trọng và thiết thực, là một loại hình văn hóa tiềm ẩn trong sâu thẳm tâm hồn người dân đất Việt.