Giới thiệu

MỘT BỮA “ĐẠI TIỆC HỘI” VỀ DÂN CA

Cập nhật 26/12/2012 04:05 - Lượt xem: 1764

Tôi dám khẳng định rằng, chưa bao giờ có một liên hoan nghệ thuật nào lại thu hút được sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp nhân dân như liên hoan lần này. Từ cụ già em nhỏ, từ con gái con trai... ở khắp các nẻo đường gần xa nô nức về đây vui như trẩy hội. Và cũng chưa bao giờ cảm xúc trong tôi lại dào dạt, muốn ngay lập tức ngồi vào bàn viết để ghi lại cái không khí rạo rực hân hoan mà thiết tha sâu lắng trong liên hoan “Em hát dân ca” dành cho học sinh bậc tiểu học huyện Lệ Thủy tổ chức lần đầu tiên năm 2012 vừa mới diễn ra cách đây vài giờ đồng hồ tại Trung tâm VHTT huyện Lệ Thủy.

Giới thiệu

Cập nhật 26/12/2012 03:37 - Lượt xem: 1335

Trải qua nhiều biến động và thăng trầm của lịch sử, do ảnh hưởng của chiến tranh, của nhiều cuộc vận động di dân ở nhiều thời kỳ, nền văn hoá Quảng Bình cũng như Lệ Thủy là khu vực giao thoa giữa văn hoá bản địa và các yếu tố văn hóa hai miền Nam - Bắc (văn hoá Bàu Tró - Sa Huỳnh, Đằng Ngoài - Đàng Trong, Đại Việt - Thăng Long, Phú Xuân - Chăm pa).

Giới thiệu

Cập nhật 26/12/2012 03:36 - Lượt xem: 1126

Hò khoan Lệ Thủy có 9 mái (làn điệu), trong đó có mái cơ bản là: mái chè, mái nện, mái xắp, mái ba, mái ruỗi, mái nhì và hò nậu xăm, hò khơi (miền biển), hò lỉa trâu (miền đồi núi).

Đôi nét về làn điệu dân ca 'Hò khoan Lệ Thủy - Quảng Bình'

Cập nhật 26/12/2012 03:36 - Lượt xem: 1854

Quảng Bình là vùng đất văn vật có di chỉ văn hóa Bàu Trò, trống đồng Phù Lưu. Vì thế mảnh đất này cũng có bề dày về những nét dân gian đặc sắc ca dao, vè, phong tục lễ hội. Không thể không kể đến những làn điệu dân ca mượt mà thấm sâu vào lòng của mỗi người dân Quảng Bình như ca Trù của làng Đông Dương, hát Sim của đồng bào Vân Kiều, hò khoan Lệ Thủy...

« Trang đầu12