Giới thiệu

ÂM VANG HÒ KHOAN LỆ THỦY

Cập nhật 18/08/2017 01:09 - Lượt xem: 935

Mỗi dân tộc, mỗi vùng miền, mỗi địa phương đều có những làn điệu dân ca đặc trưng thể hiện dưới hình thức văn nghệ dân gian, đậm đà bản sắc văn hoá, được nâng niu và lưu truyền qua nhiều thế hệ. Nói đến di sản văn hóa của mảnh đất Quảng Bình, hò khoan Lệ Thủy là đặc sản, là giá trị văn hóa đặc sắc.

HÒ KHOAN LỆ THỦY-NIỀM TỰ HÀO VỀ NGUỒN CỘI

Cập nhật 11/04/2014 04:54 - Lượt xem: 3028

Từ bao đời nay, hầu hết những câu hò khoan Lệ Thủy đã được nâng niu, giữ gìn sau lũy tre xanh, được trau chuốt, sáng tạo và ăn sâu vào máu thịt của bao nhiêu thế hệ người dân Xứ Lệ. Sau một thời gian tưởng chừng như bị quên lãng, mai một, hò khoan Lệ Thủy đang dần hồi sinh và hứa hẹn sẽ đưa dân ca tỉnh nhà phát triển mạnh. Nhờ những con người lam lũ mà lại hiếu học, yêu đời, Lệ Thủy đã có cho riêng mình một di sản hò khoan vô cùng quý giá. Với người Lệ Thủy, dẫu có đi đâu, ở đâu, hai tiếng hò khoan vẫn vang vọng lên trong tâm hồn họ, lan truyền sang mọi người những cảm nhận về quê hương, về khát vọng sống tự do, về những buổi lao động nhọc nhằn của người nông dân lam lũ, một nắng hai sương. Dẫu trong khó khăn, cùng cực vẫn thuần hậu, mặn mà tình người.

VỀ LỆ THỦY NGHE HÒ KHOAN

Cập nhật 15/11/2013 10:03 - Lượt xem: 2599

Cùng với sự đi lên của nền kinh tế xã hội, sự vươn dậy, thăng hoa của chất lượng giáo dục, trong mấy năm qua việc giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống dân tộc được huyện nhà chú trọng. Các câu lạc bộ hò khoan Lệ Thủy đã đi vào trường học và hoạt động có nhiều hiệu quả. Ở hầu hết các tên đất, tên làng Lệ Thủy từ vừng núi cao xa xôi đến các vùng biển bãi ngang đều ngân lên những làn điệu hò khoan xứ Lệ. Đó là hương đất tình đời, là kết quả lưu giữ phát triển làn điệu hò khoan cho thế hệ trẻ của GD&ĐT Lệ Thủy dưới sự chỉ đạo của thường vụ Huyện ủy, của UBND huyện.

DI SẢN VĂN HÓA QUẢNG BÌNH: HÒ KHOAN LỆ THỦY

Cập nhật 15/11/2013 09:54 - Lượt xem: 3485

Nằm ở phía Nam của Quảng Bình, nơi có dòng Kiến Giang như dải lụa đào với cánh đồng quê trù mật, bát ngát, Lệ Thủy đã sản sinh ra đứa con tinh thần hò khoan đằm thắm, trữ tình. Hò khoan của người Lệ Thủy như được chắt ra từ những giọt mồ hôi chát mặn của cha ông bao đời khai sơn phá thạch cùng hành trình chinh phục thiên nhiên và bảo vệ quê hương. Vì thế, nó chân chất, mộc mạc thơm thảo như bùn đất, kéo mọi người lại với nhau trong một câu hò, câu xố. Ai đã nghe hò khoan sẽ không khỏi có cảm giác dư ba, nhất là những người xa quê và hoài cổ.

Nghe cháu hò khoan

Cập nhật 09/05/2013 08:39 - Lượt xem: 1855

Trần Lê - Đồng Hới, tháng 5/2013

CHÀO MỪNG CÂU LẠC BỘ HÒ KHOAN TRƯỜNG THCS HOA THỦY

Cập nhật 03/05/2013 07:57 - Lượt xem: 2354

BBT: Ngày 22 tháng tư năm 2013, Câu lạc bộ hò khoan trường THCS Hoa Thủy khai trương một cách đầy ấn tượng. BBT xin gửi đến câu lạc bộ lời chúc mùng của Trưởng ban biên tập hokhoanlethuy.edu.vn.

Góp phần khơi dậy tâm thức quê nhà

Cập nhật 03/05/2013 07:54 - Lượt xem: 2061

BBT: Sáng ngày 22/4/2013, trường THCS Hoa Thủy tổ chức thành công lễ khai trương Câu lạc bộ hò khoan. BBT xin chuyển đến bạn đọc diễn văn khai trương câu lạc bộ của đồng chí Trần Cảnh Kiên, Hiệu trưởng nhà trường.

“HÒ KHOAN LỆ THUỶ”- KHÔNG CHỈ DỪNG LẠI Ở HỘI THI

Cập nhật 03/05/2013 07:50 - Lượt xem: 2785

“Không biết từ bao giờ, điệu hò khoan dập dìu, khoan nhặt đã đi vào máu thịt của người dân xứ Lệ, nuôi dưỡng bao tâm hồn. Điệu hò được cất lên từ trong lao động sản xuất, vang lên trên dòng Kiến Giang trong xanh mát lành. Và từ hôm nay, mỗi một thầy cô, học sinh sẽ hát vang điệu hò khoan của chính mình từ thực tế giảng dạy, học tập và rèn luyện để càng thêm tự hào về truyền thống của trường Mỹ Thuỷ thân yêu và của quê hương Lệ Thuỷ anh hùng.”… Đó chính là lời mở đầu trong diễn văn khai mạc Khai trương Câu lạc bộ Hò khoan Lệ Thuỷ của cô giáo Hiệu trưởng Võ Thị Loan, trường THCS Mỹ Thuỷ.

THCS Xuân Thủy với làn điệu hò khoan Lệ Thủy

Cập nhật 03/05/2013 07:44 - Lượt xem: 2245

Ngày nay, trong xu thế phát triển và hội nhập, các thể loại âm nhạc đã lấn át đi những làn điệu, những câu hò khoan thấm đẫm tình người, tình quê...Sự mai một dần những nét văn hóa truyền thống của dân tộc, những làn điệu dân ca là nổi niềm thổn thức của những người con xứ Lệ, là sự trăn trở của GD Lệ Thủy, đã thôi thúc hình thành những CLB hò khoan Lệ Thủy trường học. Chính từ lẽ đó, sáng ngày 8/4/2013, trường THCS Xuân Thủy đã tổ chức khai trương CLB Hò khoan Lệ Thủy THCS Xuân Thủy.

“Hát với làn điệu dân ca quê hương” TRƯỜNG THCS MỸ THUỶ KHAI TRƯƠNG CÂU LẠC BỘ HÒ KHOAN LỆ THUỶ

Cập nhật 03/05/2013 07:39 - Lượt xem: 2473

Dân ca là một thể loại âm nhạc dân gian được ra đời trong quá trình lao động sản xuất và sinh hoạt của người dân lao động qua hàng trăm năm lịch sử, ngày nay các làn điệu dân ca đang được khơi dậy, duy trì và phát triển. Trong đó tiêu biểu như các làn điệu dân ca Quan họ Bắc Ninh; Ca Huế; ca trù; ... đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của thế giới.

CÂU LẠC BỘ HÒ KHOAN LỆ THỦY - ĐIỂM HẸN CỦA NHỮNG NGƯỜI YÊU HÒ KHOAN

Cập nhật 03/05/2013 07:29 - Lượt xem: 2216

Hò khoan Lệ Thủy là một thể loại dân ca có từ ngàn xưa và đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống của người dân xứ Lệ. Trên cánh đồng, bên cối gạo đêm trăng, giữa sân đình, dưới bến sông..., ở đâu, những làn điệu hò khoan Lệ Thủy cũng có thể được ngân lên xua tan nỗi vất vả, nhọc nhằn của công việc để cho tâm hồn con người bay bổng, thăng hoa trong chất men nồng của từng lời ca, điệu hát. Có lẽ cũng vì thế mà hò khoan Lệ Thủy được lưu truyền từ đời này sang đời khác, trở thành báu vật vô giá của cha ông để lại cho con cháu mai sau.

ĐƯA HÒ KHOAN VÀO TRƯỜNG HỌC, GÓP PHẦN XÂY DỰNG “TRƯỜNG HỌC THÂN THIỆN, HỌC SINH TÍCH CỰC”

Cập nhật 26/12/2012 04:05 - Lượt xem: 1757

Trong cuốn “Kho tàng diễn xướng dân gian Việt Nam” của GS. Vũ Ngọc Khánh và Phạm Minh Thảo có viết về hò khoan Lệ Thủy như sau: “Đây là một điệu hò có mặt khắp nơi trong sinh hoạt của nhân dân như khi đi đốn củi, đánh cá, khi gặt hái, cấy bừa, đưa đò, cất nhà, lùa trâu, đi nơm, xay lúa, giã gạo, ru em v.v...”. Rõ ràng, từ bao đời nay hò khoan Lệ Thủy chiếm một vị trí nhất định trong kho tàng diễn xướng của dân tộc.

12Trang cuối »